Register
+ Gởi Ðề Tài Mới
kết quả từ 1 tới 9 trên 9

Ðề tài: Tải font chữ Hán

 1. #1
  duongchau04's Avatar
  Tiengtrung.vn

  Status
  Offline
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gởi
  172

  Mặc định Tải font chữ Hán      
   

  cài font chữ tiếng Trung đơn giản nhất là mua đĩa chinese star có bản quyền tại trung tâm chuyên tiếng Trung việt Trung và nhờ tư vấn cách cài tại chỗ địa chỉ số 10 ngõ 156 hồng mai bạch mai đt 09.4400.4400 giá 1 đĩa dvd bao gồm tất cả các phần mềm quan trọng cho người học tiếng Trung và dvd học tiếng giá chỉ 30.000vnd  Tải font chữ Hán (giản thể) tại đây

  Giúp bạn duyệt những trang web bằng chữ Hán giản thể trên mạng (nếu máy tính của bạn chưa có font chữ Hán)
  tại đây

  tại đây

  View more the latest threads:


  Welcome to www.tiengtrung.vn!Chúc Các Bạn Vui Vẻ! duongchau04

 2. #2
  hellonavi's Avatar
  Tiengtrung.vn

  Status
  Offline
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gởi
  1.565

  Mặc định Phần mềm Hán Nôm 2002      
   

  Phần mềm Hán Nôm 2002

  Giới thiệu
  Phần mềm Hán Nôm này đã đuợc phác thảo từ năm 1999. Bắt đầu từ việc biên soạn lại, có tăng bổ cuốn Tự điển Hán Việt của Thiều Chửu, tiếp theo là vi tính hóa nó thành một phần mềm Tự điển vi liệu Hán-Việt, đã dự thi và đoạt giải nghị lực cuộc thi Trí tuệ Việt Nam năm 2001. Sau đó chúng tôi tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh việc đưa thêm phần chữ Nôm và tra cứu chữ Nôm, cũng như phần từ điển tra ngược Việt Hán vào, tạo thành một bộ phần mềm Hán Nôm hoàn chỉnh có thể chạy độc lập và thay thế các bộ phần mềm chữ Hán vẫn được dùng phổ biến ở Việt Nam lâu nay như Song Kiều (TwinBridge), Chinese Star... Phần mềm này đã được đăng ký là đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh của tỉnh Thừa Thiên Huế, đuợc sự hỗ trợ của Trung tâm phần mềm Huế (Huêsoft)... Ngoài ra chúng tôi đã nhận được sự cổ vũ, đóng góp ý kiến của nhiều nhà nghiên cứu Hán Nôm tại Huế cũng như trong nước. Phiên bản Hán Nôm 2002 này hoàn thành là nhờ có những sự hỗ trợ đó.
  Phần mềm này đặt cơ sở trên hệ font Unicode quốc tế là hướng phát triển như là tất nhiên của các hệ thống font chữ tượng hình TQ, VN, Hàn, Nhật. Nên có thể chạy trực tiếp trên hệ điều hành Windows tiếng Anh thông thường, không hề phải cài đặt các trình hỗ trợ tiếng Hoa như Song Kiều, Chinese Star....
  Giao diện chính của chương trình theo phong cách "WEB", thể hiện như một trang HTML trên mạng Internet, với phần cơ sở là một bộ browser dùng chính động cơ Internet Explorer của Windows để phát động.
  Phần mềm này có 3 chức năng chính:
  Đánh chữ Hán và chữ Nôm vào văn bản, phần mềm trước mắt cung cấp 2 font chữ Nôm cơ bản là Chữ Nôm Minh và Chữ Nôm Khải, đây là 2 font Unicode bao gồm cả chữ Hán, tạm đủ để chế bản một số tác phẩm nôm kinh điển.
  Tra cứu cả chữ chữ Hán và Nôm nhờ 3 tự điển được tích hợp vào phần mềm gồm Tự điển Hán Việt (bản Thiều Chửu có tăng bổ), Từ điển Việt Hán, Từ điển Nôm-Quốc ngữ (cơ sở là Bảng tra chữ Nôm của NXB KHXH 1977). Dự kiến sẽ bổ sung thêm một số tự điển nữa.
  Browse các trang HTML có chữ Hán trên mạng hay trên đĩa, và hỗ trợ phiên âm Hán Việt tự động để đọc các trang đó.
  Ngoài ra chúng tôi có cung cấp nhiều tác phẩm chữ Hán, chữ Nôm kinh điển của Trung Quốc và Việt Nam dưới dạng sách điện tử tích hợp vào phần mềm, nhằm tăng tính hấp dẫn và giúp người dùng tự học chữ Hán, chữ Nôm. Nhờ khả năng phiên tự động ra âm Hán Việt và tra nghĩa trực tiếp ngay khi đọc nên nhiều người có thể thưởng thức các tác phẩm đó mà chưa qua một trường lớp nào về Hán Nôm cả.
  Nhóm làm phần mềm:
  Phan Anh Dũng
  Nguyễn Thế
  Cố vấn: Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Đình Thảng
  Liên hệ:
  337 Huỳnh Thúc Kháng, Huế; ĐT: 054.512591
  ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++= Cài đặt Hán Nôm 2002
  Phiên bản "2002", hiện tại chạy được trên cả WIN9x và WIN2000, nếu chạy trên WIN95 hay WIN97 thì yêu cầu là trước đó phải cài IE (Internet Explorer) phiên bản 5.0 trở lên, tuy vậy để hiển thị tốt các trang có chữ Hán, chữ Nôm với nhiều dạng mã giản thể, phồn thể, unicode khá phức tạp thì nên cài Win98 và IE6.0 trở lên (cả hai bộ IE5 và IE6 đều có cung cấp kèm trong đĩa CD cài đặt). Cấu hình máy tối thiểu là Pentium 200 MHZ với 50MB đĩa còn trống, vì font Unicode chữ Nôm có kích thước rất lớn (mỗi font trên 10MB). Việc cài đặt khá dễ dàng vì sử dụng giao diện cài đặt chuẩn của WINDOWS. Với một số hệ thống trình cài đặt (setup) sẽ yêu cầu sutdown sau đó phải chạy lại setup lần thứ hai. Khi cài các Font đã có sẵn trên trên hệ thống trình setup sẽ hỏi có muốn giữ lại font cũ không, cứ nhấn nút mặc định "OK" cho tất cả.
  Chương trình cài đặt mặc định chỉ cài hai font chữ Nôm Khải và Minh thể, là font Unicode có đủ cả chữ Hán phồn thể và giản thể, chữ Nhật v.v. Ngoài ra có cung cấp trong CD cài đặt một số font TTF chữ Hán "freeware", với bộ font này cùng với nhiều font TTF chữ Hán có thể tải trên mạng về thì chương trình có khả năng tương đương bộ Song Kiều trong biên soạn và chế bản.
  Chú ý muốn đánh được chữ Hán hay Nôm vào văn bản thì phải dùng WINWORD 97 trở lên vì WINWORD 95 chưa có hỗ trợ Font Unicode. Yêu cầu này hầu như không phải để ý vì các máy vi tính thông dụng hiện nay ở Việt Nam đều dùng WINWORD 97 trở lên.
  Thiết đặt Internet Explorer: Chương trình dùng Internet Explorer (IE 5.0 hay 6.0) làm nền tảng, muốn hiển thị đúng chữ Hán, Nôm và các trang văn tuyển thì phải thiết đặt đúng font chữ cho IE như sau:
  Khởi động IE
  Vào menu Tool > Internet Option > Fonts :
  Trong ô Langgue script mục đầu tiên là Latin based thì font chọn là Arial hay Times New Roman tức là dùng font chữ Việt Unicode.
  Trong ô Langgue script mục Chinese Simplified chọn font Chu Nom Khai
  Trong ô Langgue script mục Chinese Traditional chọn font Chu Nom Minh
  Tiếp đó vào menu View > Encoding đánh dấu chọn ở mục Auto-Select
  Cũng trong menu View > Text Size chọn Medium tức là mặc định của IE.
  ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++=

  Khởi động và kết thúc Hán Nôm 2002
  Khởi động Sau khi cài đặt, Hán Nôm 2002 sẽ xuất hiện một thư mục (Folder) mới trên nhóm Programs có tên là Han Nom 2002. Trong nhóm có chương trình chính (HanNom.exe) và các tiện ích đổi mã (Doima.exe), biên tập lại IME (SuaIME.exe), bản đồ font (Charmap.exe).
  Có 2 cách để chạy chương trình:
  Cách 1:

  • Kích chuột vào nút Start, sau đó di chuyển trỏ chuột tới mục Programs.
  • Chọn mục con Han Nom 2002
  • Kích chuột lên biểu tượng Hannom.exe:

  Cách 2:

  • Kích chuột lên nút Start sau đó di chuyển trỏ chuột tới mục Run.
  • Kích chuột lên mục Run, trên hộp hội thoại Run, gõ đường dẫn đến chương trình HánNom.Exe trong mục Open (hoặc kích lên mục Browse để tìm đến File chương trình) đường dẫn ngầm định là "C:\Program Files\Han Nom 2002\Hannom.exe".
  • Kích chuột lên nút OK.

  Ngoài ra có thể tạo shortcut cho chương trình ngay trên desktop.
  Kết thúc
  Để kết thúc chương trình, kích chuột lên thanh tiêu đề (Title Bar) để chương trinh nhận tiêu điểm, sau đó có thể chọn nhiều cách:
  Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Alt_F4.
  Cách 2: Nhấn nút "X" góc trên bên phải cửa sổ như các ứng dụng Windows thông thường.
  Cách 3: Kích chuột lên nút "X" trên dãy nút lệnh.
  Cách 4: Vào menu popup chính (nhấn nút hình Thái cực hoặc nhấn nút phải chuột lên biểu tượng chương trình trên khay hệ thống ở góc dưới bên phải màn hình), chọn mục Close trên menu.
  Nếu thoát với cách 1-3 Chương trình sẽ hỏi lại "Do you want end Viet-Han-Nom-2002 session ?", còn cách 4 thì đã hiển thị rõ ràng chữ "Close" nên sẽ đóng ngay mà không hỏi gì.
  +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
  Giao diện chính của Hán Nôm 2002
  Bản chất cũng như hình thức của chương trình chính là một bộ browser. Kế thừa tất cả các thiết định trong Internet Explorer của người dùng, của hệ điều hành Windows đang chạy.

  Dãy nút lệnh kiêm thực đơn chính: Xét thực tế sử dụng và với mục đích gọn gàng tiện lợi, chương trình không tạo hệ thống thực đơn nhiều cấp, mà đưa cả các lệnh thông dụng ra dãy nút lệnh.
  Chỉ có chín nút (Buttons). Các nút này cho phép truy nhập nhanh đến các hộp thoại điều khiển chung và thực hiện nhanh các lệnh, trong đó có nút biểu tượng "thái cực" chứa thực đơn chính của chương trình (dạng menu popup).
  Chức năng từng nút theo thứ tự trái qua phải:

  Tra chữ Hán: Khi nút này nhấn xuống chương trình chuyển sang chế độ tra nghĩa chữ Hán. Nếu cửa sổ giải nghĩa đang hiển thị một chữ Nôm mượn từ chữ Hán thì sẽ chuyển qua giải nghĩa gốc Hán của chữ Nôm đó.
  Tra chữ Nôm: Khi nút này nhấn xuống chương trình chuyển chế độ tra nghĩa chữ Nôm. Nếu cửa sổ giải nghĩa đang hiển thị một chữ Hán mà chữ này có nghĩa Nôm thì sẽ chuyển qua giải nghĩa Nôm của chữ đó.
  Tra nghĩa Việt: Mở cửa sổ giải nghĩa tiếng Việt của âm vừa mới đánh, nút này độc lập với hai nút trên.
  Tra theo bộ thủ: Mở tổng mục lục chữ Hán xếp theo bộ thủ, dạng browse như một tự điển sách in, tra theo phương thức cổ điển tức là đầu tiên chọn số nét của bộ thủ, mở bộ thủ đó rồi tìm tới khu vực số nét còn lại sau khi tách bộ thủ, tìm chữ tới chữ cần tra rồi nhấn vào nó để tra nghĩa. Xem cụ thể trong mục "Tra chữ theo bộ thủ"
  Nút Browser: Chuyển chương trình sang chế độ browser, mở một cửa sổ cho phép nhập địa chỉ trên mạng (URL) hay trên đĩa (xem được file HTM, GIF, JPG, BMP, DOC, TXT).
  Chú ý: bộ browser này sử dụng chính phiên bản Internet Explorer (IE) của hệ thống Windows đang chạy, kế thừa tất cả các thiết đặt (option) của người dùng trong IE..
  Menu kéo xuống:
  Để cho gọn và dễ dùng, các lệnh đã có trên các nút trực quan thì không đưa vào menu này. Menu có nhiều mục chỉ tác động lên Thâu nhập pháp và hoàn toàn đồng nhất với menu của thâu nhập pháp, gộp chung lại cũng để cho gọn, vả lại thâu nhập pháp thiết kế gắn bó với chương trình chính (để có thể tra chữ trước khi đánh vào văn bản). Xem mục Thâu nhập pháp.
  Các mục menu theo thứ tự trên xuống:
  Mở cửa sổ cấu hình, gồm phần thiết đặt thâu nhập pháp và font chữ trên menu này tách riêng ra, các thông tin trong cửa sổ này được ghi nhớ cho lần khởi động sau
  Mở trang "About"
  Mở Help của chương trình
  Thiết đặt font chữ Hán sẽ xuất ra văn bản Thiết đặt font tiếng Việt sẽ xuất ra văn bản

  Chọn IME Telex Han Chọn IME Telex Nom
  Chọn IME Thương Hiệt Han
  Chọn IME Thương Hiệt Nôm
  Chọn IME PinYin Han

  Chọn mã tiếng Việt Unicode Chọn mã tiếng Việt VietWare
  Chọn mã tiếng Việt TCVN
  Chọn mã tiếng Việt VNI
  Chuyển qua tiếng Anh

  Khởi động tiện ích biên tập lại thâu nhập pháp
  Khởi động tiện ích đổi mã
  Khởi động Char Map
  Khởi động bộ vẽ font (*option chưa cài)
  Đóng chương trình Cửa sổ nhập mã:

  Cửa sổ này để nhập phiên âm Hán Việt, âm Nôm, mã Thương Hiệt, mã bính âm .v.v.. Có thể nhập luôn nột câu dài để dễ theo dõi, chương trình sẽ dò phím cách (space) để đặt tiêu điểm vào chữ cuối câu trước dấu cách, tra nghĩa là tra riêng chữ đó.
  Cửa sổ chọn chữ Hán Hay Nôm:

  Cửa sổ này hiển thị các chữ Hán hay Nôm đồng âm (nói cho chính xác là cùng mã nhập).
  Cửa sổ này có kèm một dãy nút mang số 1,2..9,0 đúng y như dãy phím số trên bàn phím, cho phép tra nghĩa chữ tương ứng phía dưới bằng cách nháy chuột vào nút, hoặc ấn con số tương ứng trên bàn phím. Ngoài ra có hai nút ">" và "<" để lật lên xuống một dòng khi số chữ đồng âm lớn quá 10.
  Cửa sổ phiên âm:
  Nhấn nút trái chuột thẳng vào cửa sổ này, sẽ hiển thị phiên âm của phần chữ Hán tô đen trong cửa sổ Browse, mà không kích hoạt cửa sổ popup nhỏ, để tiện xem văn bản đồng thời với phiên âm, không bị che.
  Cửa sổ browse:
  Cửa sổ vừa để hiện thị giải nghĩa chữ Hán, Nôm, vừa để browse mạng internet hay các file trên đĩa. Cửa sổ không có các chức năng chọn cỡ font, chọn mã hiển thị vì nó thừa kế các thiết định đó trong bộ browse (Internet Explorer) của người dùng.
  Dãy nút lệnh browse:
  Dãy này chỉ có năm nút nằm ở góc trên bên phải cửa sổ browse, chỉ tác động vào cửa sổ browse. Công dụng xếp theo thứ tự như sau:

  Nút Back: để trở về trang trước vừa xem, rất thông dụng, cần nhớ ngay!
  Nút Next: nhảy tới trang sau của trang đang xem (nếu có).
  Nút Văn tuyển: Mở bộ văn tuyển Hán Nôm chọn lọc đi kèm với chương trình. Hiển thị ngay trong cửa sổ browse, giúp người dùng tập đọc chữ Hán, Nôm, tập tra chữ, phiên âm v.v.
  Nút tra nghĩa: Tra nghĩa của chữ đang tô đen trong cửa sổ browse, hiển thị trong một cửa sổ popup nhỏ.
  Nút phiên âm: Phiên âm phần chữ Hán tô đen trong cửa sổ Browse, hiển thị trong một cửa sổ popup có khả năng phóng to hết màn hình khi văn bản hiển thị quá dài.

  Cửa sổ quick view (popup):Cửa sổ này chỉ hiện ra trong các tác vụ tra chữ ngay trong văn bản và hỗ trợ phiên âm, nó hiển thị dạng popup đè lên các cửa sổ có trước. Nó không thể xoá (unload) bằng cách ấn Alt+F4 hay nút close ở góc trên bên phải mà chỉ có thể che dấu bằng nút "ẩn" bên trong cửa sổ, nó được xoá chỉ khi Close toàn bộ HanNom2002.
  Thanh cuộn dọc (Vertical Scroll): Thanh này xuất hiện trong các cửa sổ browse, cửa sổ popup, khi văn bản hiển thị dài vượt phạm vi cửa sổ. Chú ý nếu chuột có nút cuộn thì nên tận dụng nó trong browse, tiện hơn là nhấn thanh này.
  Thanh cuộn ngang (Horizontal Scroll):
  Cuộn văn bản sang phải, sang trái, thanh này chỉ hiện ra nếu văn bản rộng hơn cửa sổ hiện thị.
  Thanh trạng thái (Status Bar):
  Hiển thị trạng thái làm việc của chương trình gồm thâu nhập pháp và mã tiếng Việt hiện tại.v.v.
  +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
  Các chức năng chính của Hán Nôm 2002
  Tra nghĩa chữ Hán, Nôm

  Tra theo mã nhập (mã phiên âm, mã Thương Hiệt ...)Ðây là tác vụ quan trọng và thường dùng nhất. Tại giao diện chính của chương trình, nhập mã vào ô nhập mã. Nhớ tắt các bộ gõ tiếng Việt để mã nhập không bị biến đổi lung tung. Kiểu nhập mã quy định trong menu cấu hình của chương trình, phiên bản hiện tại có các kiểu nhập mã sau:
  1. Nhập mã telex phiên âm Hán Việt để tra chữ Hán, mã telex trong ô nhập mã sẽ được đổi ra dạng chữ nhìn thấy thông thường (có dấu tiếng Việt), nhưng thực tế chương trình vẫn làm việc với mã telex thuần tuý, tức là chính các phím mà ta đánh vào; ví dụ chữ "thuần" khu biệt bởi mã "thuaanf", dấu phải bỏ ở cuối chữ đúng quy định telex cổ điển , nếu đánh "thuaafn" chương trình sẽ nhận diện sai, mặc dù hiển thị ra cũng là "thuần".
  2. Nhập mã telex âm chữ Nôm để tra chữ Nôm, quy định cũng giống như mã telex chữ Hán ở trên.
  3. Nhập mã Thương Hiệt giản chữ Hán (Simple CangJie Han). Khái niệm về mã Thương Hiệt xin xem bài "Giới thiệu sơ lược về mã Thương Hiệt".
  4. Nhập mã Thương Hiệt giản chữ Nôm (Simple CangJie Nom). Khái niệm về mã Thương Hiệt xin xem bài "Giới thiệu sơ lược về mã Thương Hiệt và ứng dụng cho chữ Nôm".
  5. Nhập mã PinYin chữ Hán (đánh theo âm phổ thông Trung Quốc), mã này đưa vào để thuận tiện cho Hoa Kiều và các bạn trẻ học tiếng Hoa hiện đại vốn chỉ quen âm phổ thông mà có thể không thạo âm Hán Việt. Chú ý mã này phải đánh đủ cả dấu thanh theo quy ước giống như Song Kiều, là các phím số 1,2,3,4,5.
  Các chữ Hán hay Nôm có cùng mã nhập sẽ hiển thị trong cửa sổ chọn chữ ở phía dưới cho người dùng chọn.
  Chọn chữ muốn tra bằng cách nhấn chuột nên nút đánh số bên trên con chữ, hoặc nhấn các phím số tương ứng với các nút đó.

  Nếu có nhiều hơn 10 chữ đồng âm (nói chính xác hơn là chữ đồng mã) thì nhấn các nút ">" và "<" để lật xuống lên xuống từng dòng, trên bàn phím có các phím tương đương là mũi tên xuống (DOWN) và lên (UP).
  Giải nghĩa chữ sẽ hiển thị trong khung browse.

  Chú ý:
  - Có thể đánh liên tục một câu dài vào ô nhập mã để dễ theo dõi nội dung, các chữ cách nhau bởi phím cách (space). Chương trình dò phím space để tách lấy mã chữ cuối cùng vừa đánh ra và mặc định là hiển thị và tra nghĩa riêng cho chữ đó.
  - Nếu đang đánh mã chữ Hán, có thể chuyển sang tra nghĩa Nôm của chữ đó nếu có, và ngược lại đang tra chữ Nôm có thể chuyển sang tra nghĩa Hán gốc của chữ nếu có (qua đó biết là chữ Nôm mượn âm, mượn chữ hay mượn cả hai), bằng cách nhấn hai nút chọn chế độ tra ở góc trên bên phải cửa sổ chính.
  - ấn nút ESC sẽ xoá toàn bộ ô nhập mã để nhập chữ mới
  Tra chữ trong một văn bản có sẵn
  Có hai trường hợp tra văn bản trong cửa sổ browse của chương trình và Tra chữ trong ứng dụng khác mặc định là MS Word
  Với trường hợp đầu: Tô đen chữ cần tra trong văn bản rồi ấn nút tra chữ trên thanh toolbar nhỏ góc trên bên phải cửa sổ browse

  Biểu tượng của nút tra chữ
  Với trường hợp sau: Tô đen chữ trong MS Word rồi nhấn chuột vào biểu tượng (Icon) của cửa sổ "quick view" trong khay (Tray) hệ thống ở góc dưới bên phải màn hình.
  Biểu tượng của cửa sổ view trên khay hệ thống. Với cả hai cách tra, chương trình sẽ mở một cửa sổ popup hiển thị giải nghĩa Hán hay Nôm của chữ (tuỳ theo thiết định lúc đó của chương trình), cửa sổ này luôn nổi và khá nhỏ để không che khuất hết văn bản đang xem. Ðể đóng nó phải ấn nút "ẩn" nằm trong cửa sổ, xem hình dưới.

  Tra theo bộ thủ (dàn trang theo bộ thủ)Cách tra chữ theo bộ thủ có trình tự giống y như tra các tự điển sách in cổ điển. Nghĩa là đầu tiên phải xác định số nét bộ thủ để tìm tới bộ thủ đó, sau đó đếm số nét còn lại không kể bộ thủ để tìm tới khu vực cần tra, rồi phải dò từng chữ trong khu vực số nét đó. Nhờ hỗ trợ của máy vi tính nên trình tự tra trên trở nên đơn giản thuận tiện hơn rất nhiều. Các bộ thủ và các chữ Hán trong mỗi bộ đều được dàn trang (browse) theo một hệ thống khung bảng kẻ vuông vắn dễ nhìn (tận dụng đặc điểm quan trọng của thứ chữ này là kết cấu dạng khối vuông.) Cụ thể từng bước:
  Nhấn nút "Tra chữ theo bộ thủ" trên thanh mênu chính. Tổng mục lục bộ thủ sẽ hiện ra như ở dưới, chú ý đây không phải toàn bộ các bộ thủ có trong Khang Hy Tự điển, mà chỉ gồm các bộ thủ có mặt trong bộ font phồn thể BIG5:


  Đếm số nét của bộ thủ và nhấn vào ô số nét tương ứng, sẽ browse tất cả các bộ có cùng số nét, chú ý cách đếm nét phải theo các quy ước truyền thống, chứ không theo các quy định giản thể hiện đại, ví dụ bộ thảo đầu là 6 nét vì chữ "thảo" phồn thể có 6 nét.


  Tìm bộ thủ cần tra và nháy chuột vào nó. Chương trình sẽ dàn trang (browse) toàn bộ các chữ trong bộ thủ. Tính số nét còn lại không kể bộ thủ để tới khu vực số nét cần tìm, rồi dò từng chữ trong khu vực đó. Đếm nét nên tính sai số 1-2 nét.


  Cuối cùng chỉ việc nháychuột vào con chữ tìm thấy để xem các chú giải liên quan.
  Chú ý: Phiên bản tự điển Hán Việt hiện dùng trong chương trình là bản Tự điển Hán Việt Thiều Chửu (1942), có sửa chữa và tăng bổ, thêm vào tất cả các chữ Hán trong bộ FONT phồn thể BIG5. Các chữ không có trong Tự điển Thiều Chửu vẫn hiển thị đầy đủ các dữ liệu về bộ thủ, và âm phổ thông Trung quốc nên rất dễ dàng tra ra trong các tự điển lớn hơn. Nhóm lập trình dự định sắp tới sẽ bổ sung các tự điển lớn hơn vào chương trình.
  +++++++++++++++++Tra chữ trong ứng dụng khác (MS Word) Tra nghĩa chữ: Tô đen chữ cần tra rồi nhấn nút trái chuột vào biểu tượng của cửa sổ "quick view" chính trên khay hệ thống ở góc dưới bên phải màn hình. Cửa sổ quick view sẽ hiện ra dưới dạng browser, hiển thị nghĩa chữ Hỗ trợ phiên âm văn bản: Tô đen đoạn văn bản cần tra, rồi nhấn nút phải chuột vào biểu tượng của cửa sổ popup. Cửa sổ quick view sẽ hiện ra với dạng văn bản text, chứa văn bản đã được phiên âm. Chú ý không nên chọn một đoạn văn bản quá dài, có thể làm hệ thống như là bị "treo".
  Biểu tượng của tiện ích phiên âm trên khay hệ thống
  Chú ý các file DOC/TXT mở dạng edit trong cửa sổ browse của chương trình cũng phải coi như là ứng dụng khác nhúng vào chương trình, và phải tra giống như trên chứ không dùng các nút lệnh trong cửa sổ browse được.
  Các phím tắt cần nhớ:
  CTRL+F12: Tra nhanh chữ trong ứng dụng khác (tô đen chữ rồi nhấn CTRL+F12)
  Welcome to www.tiengtrung.vn!Chúc Các Bạn Vui Vẻ! hellonavi

 3. #3
  hellonavi's Avatar
  Tiengtrung.vn

  Status
  Offline
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gởi
  1.565

  Mặc định Phần mềm Hán Nôm 2002(tiep)      
   

  Hỗ trợ phiên âm chữ Hán

  Phiên bản hiện tại có một chức năng khá độc đáo là hỗ trợ phiên âm chữ Hán, nhận diện được cả văn bản mã giản thể lẫn phồn thể và mã unicode, giúp người sử dụng có thể thưởng thức các tác phẩm văn thơ chữ Hán và ngao du trong các trang WEB tiếng Hoa trên mạng, mà không cần có nhiều vốn chữ Hán lắm. Tiện ích này còn khá thô sơ, phần tự điển dữ liệu của nó thiên về vốn từ cổ văn và âm đọc cổ chứ không phải tiếng Hoa hiện đại, với các chữ có nhiều âm đọc, chương trình chỉ cho âm đọc "có vẻ" thường dùng nhất nên đôi khi phiên âm khá "ngô nghê"... tuy vậy dùng cũng rất được việc, xin nhường cho người dùng đánh giá.
  Để bắt đầu cần phải chọn (tô đen) văn bản trong cửa sổ Browse hay cửa sổ soạn thảo MS Word.
  Nhấn chuột vào khung phiên âm bên trên cửa sổ Browse và đợi một lát, chương trình sẽ hiển thị phiên âm trong cửa sổ này.
  Hoặc nhấn chuột vào biểu tượng phiên âm trong cửa sổ browse. Sẽ hiển thị phiên âm trong một cửa sổ popup thay đổi được kích thước, để dễ đọc.
  Nút lệnh của tiện ích phiên âm
  Nếu là văn bản đang soạn thảo trong MS Word thì nhấn nút phải chuột vào biểu tượng của cửa sổ quick view được gài vào khay hệ thống bên cạnh biểu tượng chương trình chính, cũng sẽ hiển thị phiên âm dạng popup.
  Biểu tượng của cửa sổ quick view popup
  Muốn đóng cửa sổ phiên âm có thể nhấn nút "ẩn" trong cửa sổ hoặc nhấn ngay vào ô văn bản trong cửa sổ.
  Hình dưới là cửa sổ popup đang hiển thị phiên âm bài Tam tự kinh.

  Hiệu chỉnh phiên âm:
  Do các chữ có nhiều âm đọc bộ phiên âm đã chọn sẵn một âm được cho là thường dùng nhất, nên với các âm khác cần phải có tác vụ hiệu chỉnh. Nguyên tắc là phải dựa theo các tổ hợp từ có ít nhất 2 chữ mới có thể nhận diện đúng âm. Ví dụ "vãng sinh tịnh thổ" phải chỉnh là "vãng sinh tịnh độ" !
  Từ điển các từ cần chỉnh nằm trong file văn bản "chinham.txt" trong thư mục cài đặt, người dùng có thể sửa chữa bổ sung bằng tiện ích "chỉnh sửa phiên âm" trong menu chính, hay bằng một bộ soạn thảo bên ngoài.
  Khuôn dạng của tự điển như sau:
  từ sai/từ đúng {xuống dòng}

  Ví dụ:
  ...
  trân trùng/trân trọng
  tham sai/sâm si
  tinh thổ/tịnh độ

  ....
  Nhớ là phải dùng font ViêtWare 2.0 khi chỉnh !
  Bộ phiên âm chữ Nôm cũng có trong chương trình, nhưng còn quá thô thiển nên ở đây không giới thiệu gì cả. Hy vọng nếu có điều kiện nhóm làm phần mềm sẽ hoàn chỉnh tiện ích phiên âm này hoàn thiện hơn, từ đó tiến tới khả năng của một phần mềm dịch song ngữ Hán-Việt, Hoa Viêt, phiên âm Nôm....
  +++++++++++++++++++++++++++++ Browse mạng và file trên đĩa.
  Mở một trang trên mạng hay file trên đĩa: Nhấn vào nút browse hình địa cầu trên dãy nút menu chính. Sẽ hiển thị cửa sổ open file quen thuộc, có thêm ô nhập địa chỉ mạng (URL).
  Biểu tượng của nút vào mạng và xem file
  Trường hợp browse mạng phải đánh vào địa chỉ trang muốn xem rồi nhấn Enter hay nút "OK". Thông thường trang này là trang tiếng Hoa người dùng đang mở trong Internet Explorer mà muốn dùng các công cụ tra chữ và phiên âm để xem, chỉ việc copy địa chỉ trên thanh địa chỉ Internet Explorer dán vào và "OK", trang đó sẽ được mở trong browse của chương trình đồng thời với trong IE.
  Nếu xem một file trên đĩa, nháy dúp chuột vào tên file hay nhấn nút "OK", chú ý nếu là file DOC hay TXT thì browser hoạt động ở chế độ EDIT, là chế độ nhúng ứng dụng OLE, cho phép sửa chữa đơn giản văn bản.
  Hình sau là cửa sổ mở file.

  Cửa sổ browse sẽ hiển thị trang người dùng chọn, với đầy đủ các định dạng như khi mở nó trong Internet Explorer của người dùng. Muốn thay đổi chế độ hiển thị phải vào Internet Explorer điều chỉnh, chứ chương trình không cung cấp các lệnh thay đổi này.
  Chú ý: không được thay đổi cỡ chữ hiển thị, phải để mặc định là medium, lý do là ô hiển thị chữ Hán để chọn cũng thay đổi cỡ font theo thiết định trong Internet Explorer nên sẽ bị lệch đi so với hàng nút số 1,2,3...cố định. Lỗi này do chương trình thiết kế để chạy trong WIN98 với cơ chế hiển thị chữ Hán dựa vào IE chứ chính hệ điều hành WIN98 thì không hiển thị được. Phiên bản chỉ chạy trên WIN2000 sẽ tránh được lỗi này (xin liên hệ tác giả).
  _++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ Thâu nhập pháp (IME)
  Khái niệm:
  Để đánh được hàng vạn chữ Hán nay Nôm chỉ với vài chục phím trên bàn phím máy vi tính, người ta phải đưa ra cái gọi là Thâu nhập pháp (tiếng Anh là Input Method Editor viết tắt IME). Cơ sở của mỗi thâu nhập pháp là một tự điển đối ứng giữa một hay nhiều chữ Hán với một số hữu hạn ký tự trên bàn phím gọi là mã nhập, thường không quá 7 phím.
  Về phương diện kỹ thuật, thâu nhập pháp là cốt lõi của các phần mềm hỗ trợ chữ Hán và chữ Nôm. Trong giao diện chính của chương trình có ô nhập mã để nhập chữ Hán, chữ Nôm cần tra, cũng là một hình thức của thâu nhập pháp, có thể dùng nó đánh ra chữ rồi copy qua văn bản, tuy vậy một thâu nhập pháp thứ thiệt phải có khả năng đánh chữ trực tiếp vào các ứng dụng khác nhau trên Windows. Để làm việc đó IME phải có khả năng bắt giữ bàn phím (keyboard hook) như các phần mềm đánh tiếng Việt (Vietkey, VNI, ABC, VietWare...) để phân tích mã sau đó đưa ra các chữ đồng mã cho người dùng chọn. Khi người dùng chọn đánh một chữ IME sẽ gửi chữ đó vào văn bản.
  Khởi động thâu nhập pháp:
  Nhấn vào nút hình công tắc trong dãy nút menu chính. Giao diện chính của chương trình tức là bộ browse sẽ cực tiểu hoá, đồng thời hiển thị giao diện thâu nhập pháp.
  Biểu tượng của nút đóng mở thâu nhập pháp
  Khi cửa sổ chính đã cực tiểu đi rồi muốn đóng mở nhanh thâu nhập pháp chỉ việc nhấn vào biểu tượng của chương trình chính trên khay hệ thống. Sở dĩ chọn cách này là để tránh phải hiển thị một biểu tượng luôn nổi trên màn hình.
  Biểu tượng của chương trình chính


  Giao diện của thâu nhập pháp:

  Giao diện này hình thức gần như thanh tác vụ thâu nhập pháp của Song Kiều, lại cũng giống như là giao diện chương trình chính bỏ bớt các nút lệnh và phần browse. Các hoạt động diễn ra cũng giống như trong tác vụ "Tra chữ theo mã nhập". Khác biệt quan trọng nhất là điểm chèn (con nháy, caret) không nằm trong ô nhập mã mà trong ứng dụng (văn bản) của người dùng, khi chọn một chữ thì không phải là browse giải nghĩa của nó mà là đánh nó thẳng vào văn bản tại điểm chèn đó..
  Chú ý quan trọng:
  1. Chữ vừa đánh sẽ đặt luôn vào trong clipboard và có thể ấn CTRL+V để lặp lại nó.
  2. Mã nhập có thể đánh luôn vào văn bản bằng cách nhấn thanh space
  Hoạt động:
  Chọn thâu nhập pháp: Nhấn vào biểu tượng thái cực để mở menu popup và chọn thâu nhập pháp trong đó. Me nu này hoàn toàn đồng nhất với menu của chương trình chính vì thâu nhập pháp được thiết kế kết hợp chặt chẽ với chương trình tự điển để hỗ trợ khả năng tra nghĩa chữ trước khi nhập vào văn bản. Khi khởi động tiện ích thâu nhập pháp, thì thâu nhập pháp mặc nhiên là thâu nhập pháp đang dùng trong giao diện browser.
  Nhập mã: để điểm nháy tại văn bản cần đánh và nhập mã, các gõ phím của người dùng sẽ được bắt giữ (hook) và hiển thị thành mã nhập trong ô nhập mã.
  Các chữ đồng âm (đồng mã) sẽ hiển thị trong ô chọn chữ. Nhấn nút mũi tên DOWN/UP để lật xuống/lên từng trang nếu có nhiều hơn 10 chữ đồng mã, hoặc nhấn chuột vào các nút ">" / "<" để lật trang.
  Xem chữ trước khi đánh: nhấn chuột vào dãy nút đánh số 1,2...9,0 để chọn chữ tương ứng, giải nghĩa chữ sẽ hiển thị trong cửa sổ poppup nhỏ như trong tác vụ tra nghĩa chữ ở giao diện chính. Chú ý: Tiêu điểm sẽ nhảy qua cửa sổ này nên sẽ phải nhấn lại vào MS Word để trả con nháy lại vị trí cần đánh.
  Nhập chữ Hán, Nôm vào văn bản: nhấn các phím số trong dãy phím số để chọn chữ tương ứng trên thanh thâu nhập pháp, nó sẽ được chèn vào văn bản, nhớ kiểm tra điểm chèn (con nháy) đã nằm trên văn bản chưa.
  Nhập chữ Việt vào văn bản: Chữ Việt tức là mã nhập đang hiển thị trong ô nhập mã cũng có thể đánh thẳng vào văn bản bằng cách nhấn thanh space. Mã của tiếng Việt nhập vào văn bản có thể chọn trong menu popup, phần mềm hiện chỉ hỗ trợ 4 mã là Unicode dựng sẵn, VNI, TCVN3 và VietWare-X.
  Đóng thâu nhập pháp: Có các cách sau:
  Nhấn vào nút "X" ở góc trên bên phải.
  Vào menu chọn "IME on/off".
  Nếu giao diện chính đang mở thì nhấn vào nút công tắc đóng mở IME.
  Cũng có thể chọn mục close trong menup popup để đóng luôn toàn bộ chương trình, cả IME lẫn Browser.
  Khi thanh thâu nhập pháp đã hiển thị, có thể đánh chữ Việt, Hán, Nôm mà không cần để ý tới các bộ gõ tiếng Việt khởi động trước như ViệtKey. Tuy vậy việc bắt giữ bàn phím thường hay gây xung đột với các ứng dụng khác, nên khi không dùng thì chịu khó đóng thanh thâu nhập pháp lại ! Xem thêm phụ lục: Vấn đề tương hợp của các bộ quản lý bàn phím.
  Các phím tắt cần nhớ:
  4 tổ hợp phím sau chỉ hoạt động sau khi đã mở thâu nhập pháp.
  CTRL+LEFT: Cực tiểu thanh nhập pháp, khi đó sẽ trả bàn phím về tiếng Anh.
  CTRL+RIGHT: Phục hồi thanh nhập pháp đang cực tiểu về trạng thái mở, lúc này bàn phím sẽ bị thâu nhập pháp bắt giữ.
  CTRL+UP: Chuyển nhanh về thâu nhập pháp Telex chữ Hán.
  CTRL+DOWN: Chuyển nhanh về thâu nhập pháp Telex chữ Nôm.

  Các thâu nhập pháp Thương Hiệt, Bính âm ít dùng nên không tạo phím tắt, phải vào menu để chọn.
  ++++++++++++++++++++++++++ Chức năng soạn thảo
  Bộ browse của chương trình có khả năng mở được văn bản dạng "*.DOC" và "*.TXT" ở chế độ edit, nên người dùng có thể sửa chữa văn bản, tuy không có nhiều công cụ và chức năng như một bộ MS Word xịn, nhưng cũng thực hiện được một số tác vụ biên soạn cần thiết.
  Chương trình không cung cấp các nút lệnh hay menu khả kiến nào cho soạn thảo, chỉ có một menu popup hiển thị khi nhấn nút phải trong văn bản, gồm các lệnh copy, cắt, dán, định dạng font, định dạng pharagraph, bullet and Numbering... như hình dưới:


  Chức năng soạn thảo vốn không phải mục đích của chương trình, nhưng người dùng cũng nên biết qua khả năng này để khi cần có thể "ứng phó kịp thời". Vì lý do này xin miễn không bê nguyên xi những bài học vỡ lòng vi tính về soạn thảo vào mục này để người dùng có trình độ khỏi khó chịu.
  Welcome to www.tiengtrung.vn!Chúc Các Bạn Vui Vẻ! hellonavi

 4. #4
  hellonavi's Avatar
  Tiengtrung.vn

  Status
  Offline
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gởi
  1.565

  Mặc định Cài fonts và bộ gõ      
   

  Cài fonts và bộ gõ

  (Cần có đĩa Setup Windows trong quá trình cài)

  Từ Win 2000 trở đi (Win XP, Win 2003), ta có thể gõ tiếng Việt, tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Nhật... vân vân ... mà không cần cài thêm bất kỳ chương trình nào khác.
  Trước tiên, ta cần thiết lập môi trường ngôn ngữ cho Windows (chỉ thực hiện 1 lần).
  Muốn gõ tiếng Hoa, ta làm như sau:

  Trên WINDOWS 2000
  1- Vào Start, Control Panel, Regional Options: General: Chọn Chinese.

  2- Cũng trong phần Regional Options, chọn tab: Input Locales: (ta có thể vào thẳng phần Input locales này từ phần Keyboard của Control Panel) nhấn nút Add, bảng thông báo Add Input Locale hiện ra, trong phần: Input locale: hãy chọn Chinese.
  - Đánh dấu vào ô Enable indicator on taskbar (chỉ thị ngôn ngữ trên thanh tác vụ ở cuối màn hình. Khi bật sang chế độ gõ tiếng Việt, indicator này sẽ có hình chữ CH.

  Trên WINDOWS XP
  1- Vào Start, Control Panel, Regional and Language Options: Chọn thẻ Language: Đánh dấu hộp "Install files for East Asian Languages". Nhắp OK. Lúc này bạn cần có đĩa nguồn WindowsXP để hệ thống cài đặt thêm dịch vụ mà bạn vừa chọn. Sau đó khởi động lại máy.  2- Sau khi khởi động lại máy, vào lại Control Panel, Regional Language and Options, chọn tab Languages. Nhấn Detail..., khi hộp thoại Text Services and Input Languages hiện ra, nhấn nút Add.Bảng Add input language hiện ra, hãy chọn Chinese (PRC)/ hoặc Chinese (Taiwan) hay bất cứ ngôn ngữ nào mình thích.
  Trong phần Keyboard layout/IME: Chọn (Chinese Simplified – MS PinYin) để gõ tiếng Hoa giản thể theo pinyin:  Muốn gõ tiếng Hoa phồn thể và theo các kiểu gõ khác... hãy chọn tiếng Hoa Taiwan, và IME tương ứng).Bấm OK.Khởi động lại máy tính, thanh Language bar sẽ xuất hiện để giúp chúng ta chuyển đổi ngôn ngữ.

  (Trong nút Language Bar, Windows XP đã tự đánh dấu vào ô Show the Language Bar on the desktop, nên khi bật tiếng Hoa, sẽ có hình chữ CH ở góc phải cuối của màn hình.)
  Sau khi thiết lập xong tiếng Hoa cho Windows, ta đã có thể gõ tiếng Hoa Unicode theo phiên âm
  Tương tự như vậy, ta có thể add input language là tiếng Việt, Pháp, Nhật... (Chọn Install files for complex script and right-to-left languages (include Thai)


  Để gõ được chữ phồn thể:

  - Start/ Settings/ Control panel
  - Regional Options/ Languages tab/ Details/ Add/
  ở ô Input Language phía trên chọn:
  - Chinese (TaiWan).
  Khi đó bạn sẽ thấy bộ gõ kèm theo nó: Microsoft New Phonetic Input Method 2002a được tự động chọn vào ô Keyboard layout/IME phía dưới.
  - Chọn ok
  - Chọn Properties với dòng Microsoft New Phonetic Input Method 2002a .
  - Chọn tiếp Keyboard Mapping-tab
  - Trong 7 dòng lựa chọn, bạn chọn vào ô HanYu PinYin, như hình dưới đây:
  Ok, đã gõ được chữ phồn thể - tớ hôm nay cũng là lần đầu tiên thử dùng nó. Hehe


  Để các phần mềm có tiếng Việt (Non-Unicode) hiển thị đúng, ko bị lỗi fonts, ko hiển thị lằng nhằng:
  Vào:
  Start/ Control Panel/ Regional and Language Options/ Chọn thẻ Advanced

  Dưới dòng:
  Select a language to match the language version of the non-Unicode programs you want to use:

  Click mũi tên để chọn English (United States)  Khi đó máy tính của bạn vẫn hiển thị được tiếng Trung trên các trang web, và bạn cũng vẫn có thể gõ, chat tiếng Trung bình thường.


  Nhưng

  Để sử dụng được các phần mềm Trung Quốc mà ko bị lỗi ko đọc được fonts(font Trung Quốc biến thành ô vuông..):
  VD: chat QQ

  Muốn sử dụng được các phần mềm Trung Quốc ví dụ QQ chat, thì ở lựa chọn trên thay vì chọn English (United States)các bạn phải chọn là: Chinese (PRC).  Nếu ko khi cài các phần mềm gốc Trung Quốc này ra, các bạn sẽ nhận được toàn ô vuông, dấu chấm hỏi (?) thay vì các chữ Trung Quốc có nghĩa.  Một số điểm cần chú ý khác:

  - Nếu bạn cài tiếng Việt, ta có thể gõ tiếng Việt Unicode nhưng theo kiểu của Microsoft (tức là gõ số 1 thì ra chữ ă, số 2 ra chữ â...). Muốn gõ tiếng Việt theo cách trước nay vẫn làm (tức là theo kiểu VNI hoặc Telex), bạn cần sử dụng bộ gõ tiếng Việt (phổ biến là VietKey, UniKey, VietFlex...). Các chương trình này gọn nhẹ nên được mọi người ưa dùng.

  - Nếu bạn cài tiếng Hoa khi đánh chữ <nu> theo phiên âm để có chữ 女 (bộ nữ), bạn sẽ không thấy chữ mà mình mong muốn, khi đó bạn sẽ đánh <nv> để có chữ 女. Ngoài ra trong bộ gõ tiếng Hoa này còn một số chức năng khác khá thú vị như : từ điển tra theo bộ, số nét ... và đặc biệt là nhận dạng chữ qua hình vẽ (bằng chuột), tự động phiên âm đoạn văn bản...

  Trong Win98/NT4.0/ME...
  Tuy nhiên không phải máy nào cũng cài WinXP và Win2000, những Hệ điều hành mới, nặng nề đòi hỏi mày phải có cấu hình khá.

  Vậy tôi xài WinMe không lẽ fải cài thêm WinXP để đánh tiếng Hoa?dĩ nhiên là không, Microsoft đã có giải pháp là cung cấp công cụ Microsoft Global IME for Office XP giúp chúng ta soạn thảo dễ dàng các ngôn ngữ tượng hình của Đông Á trong Windows 98, Win NT 4.0, Windows ME, nhưng với điều kiện là máy phải cài đặt bộ Office XP (cái này thì chạy được cả trên Windows 98/ME/NT4 SP6 trở lên/ Windows 2000 Pro).

  - Tải Microsoft Global IME for Office XP miễn phí trên trang web của Microsoft ( www.microsoft.com/windows/ie/downloads/recommended/ime/defau lt.asp). Chúng cũng khá “bự”, riêng phần dành cho tiếng Nhật đã trên 54MB.

  - Sau khi cài đặt, Language bar sẽ xuất hiện mỗi khi mở để giúp chúng ta chuyển đổi ngôn ngữ. Nếu thanh này không xuất hiện, có thể là do Office XP trong máy chưa có tính năng Speech hoặc Handwriting. Để cài đặt các tính năng này, bạn thực hiện như sau:

  1. Tắt tất cả các chương trình không cần thiết.

  2. Mở Add/Remove Programs trong Windows Control Panel.

  3. Tùy theo phiên bản Windows mà thực hiện như sau:

  - Đối với Windows ME và Windows 2000 : Vào hộp Currently installed programs, chọn chương trình Office XP, xong bấm nút Change.

  - Đối với Windows 98 và Windows NT 4.0: Trên thanh Install/ Uninstall, chọn chương trình Office XP, xong bấm nút Add/Remove.

  4. Trong hộp thoại thiết lập chương trình, chọn Add or Romove Features và bấm Next.

  5. Trong danh sách Features to install, đánh dấu phần Office Shared Features, xong đánh dấu ô Alternate User Input.

  6. Bấm vào biểu tượng Speech rồi chọn Run from My Computer. Từ nay chúng ta có thể thoải mái soạn thảo nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Hoa, tiếng Nhật, tiếng Triều Tiên... đồng thời trên một văn bản.

  Link tham khảo thêm nếu cần:

  Microsoft Windows XP - Chinese Language Processing and Chinese Computing
  Welcome to www.tiengtrung.vn!Chúc Các Bạn Vui Vẻ! hellonavi

 5. #5
  hellonavi's Avatar
  Tiengtrung.vn

  Status
  Offline
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gởi
  1.565

  Mặc định      
   

  Nhìn xuống thanh toolbar dưới màn hình góc bên phải sẽ thấy chữ (EN) nhấn vào chọn (CH) thì sẽ đánh dc tiếng trung chuyển về (EN) thì đánh tiếng anh như bình thường

  Đặc điểm của chữ TQ là vậy cùng 1 phiên âm ra nhiều chữ khác nhau. Khi đánh xong 1 phiên âm nhấn dấu cách để đưa chữ đó ra, đừng nhấn Enter vội, lúc này bạn dùng 2 phím mũi tên phải + trái nó sẽ hiện ra hàng ngang gồm tất cả các chữ tương ứng với phiên âm đó. Bạn chọn chữ bạn cần rồi mới nhấn Enter.
  Trong khi đánh tiếng Trung bạn dùng phím Shift để chuyển sang đánh Tiếng Việt bình thường và ngược lại (Ngón tay út bên trái tiện luôn).
  Ngoài kiểu dùng Microsoft Pinyin IME 3.0 Bạn có thể chọn để đưa ra thêm loại QuanPin. Mình cài máy hộ các bạn học tiếng Trung thấy họ bảo khi đánh văn bản dài thì dùng QuanPin tiện hơn.
  Welcome to www.tiengtrung.vn!Chúc Các Bạn Vui Vẻ! hellonavi

 6. #6
  hellonavi's Avatar
  Tiengtrung.vn

  Status
  Offline
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gởi
  1.565

  Mặc định      
   

  Nếu ko có đĩa WindowsXP để cài, or ko thích bộ gõ có sẵn của Windows đó các bạn có thể download trực tiếp các bộ gõ trên mạng về chạy setup là có ngay:

  微软拼音输入法 2007:
  Link 1
  Link 2
  Link 3


  极点中文通用输入平台:
  Link 1
  Link 2
  Link 3
  http://download.enet.com.cn/speed/to...60472003101301


  紫光拼音输入法:
  Website: http://www.unispim.com/
  Link 1
  Link 2

  Njstar:
  NJStar Communicator Version 2.73 Free Download
  NJStar Chinese Word Processor Version 5.23


  Chúc thành công!
  Welcome to www.tiengtrung.vn!Chúc Các Bạn Vui Vẻ! hellonavi

 7. #7
  hellonavi's Avatar
  Tiengtrung.vn

  Status
  Offline
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gởi
  1.565

  Mặc định      
   

  Nếu chỉ cần máy tính hiển thị được fonts tiếng Trung, ko yêu cầu phải gõ được, chat..bằng tiếng Trung
  Bạn chỉ cần download 1 file *.ttf fonts tiếng Trung về
  Vd download fonts Simsun: Simsun ttf về rồi:

  I. Thao tác đơn giản: là vào copy file này vào C:\Windows\Fonts
  Là máy tính của bạn đã có thể đọc được các trang web có tiếng Trung. Vd Dtt: http://tiengtrung.vn

  II. Làm theo đúng trình tự cài add 1 fonts vào máy tính:
  1. Download file Simsum.ttf to a folder, such as C:\temp.1. Download tập tin Simsum.ttf vào một thư mục trên máy tính, chẳng hạn như C:\temp.
  2. Select Control Panel, point to Fonts icon.
  2. Vào Control Panel, và chọn biểu tượng Fonts.

  4. Select menu File - Install New Font, browse to folder containing file font Simsun(Ex: C\Temp), select file font Simsun. Click OK.
  4. Trên trình đơn File , chọn Install New Font và chỉ vào thư mục chứa font Simsun(với ví dụ này là thư mục C:\temp), click chọn fonts Simsun. Rồi bấm ok để cài đặt fonts này.
  Welcome to www.tiengtrung.vn!Chúc Các Bạn Vui Vẻ! hellonavi

 8. #8
  hellonavi's Avatar
  Tiengtrung.vn

  Status
  Offline
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gởi
  1.565

  Mặc định      
   

  1. Tài liệu hướng dẫn sử dụng Njstar để gõ tiếng Trung.

  Các bạn tải ở file đính kém phía dưới của bài viết này.

  2. Chuyển đổi Chinese - Pin-Yin

  http://files.myopera.com/lifeismanage/files/NJStarWP52.rar

  Đây là công cụ hỗ trợ mọi người đọc phiên âm chuẩn và nhanh: NJStar Chinese Word Proccesor. Phần mềm này có tác dụng chuyển đổi nhanh chóng từ tiếng Trung (Phồn thể-Traditional hoặc Giản thể-Simplified) sang dạng thức tiếng Anh theo chuẩn Pin-Yin, hoặc có thể dùng để tra từ điển Trung - Anh.
  +Trước khi chuyển đổi:
  +Sau khi chuyển đổi:

  + Hướng dẫn cài đặt và sử dụng:
  Cách sử dụng rất đơn giản, tải phần mềm tại đây (Phải chuột sau đó chọn Save Target As..). Sau khi tải về máy giải nén chạy file NJStarChineseWP5.20.exe để cài đặt chương trình, sau khi cài đặt xong có thể dùng miễn phí 30 ngày, còn muốn dùng lâu hơn thì File NJstar.exe trong thư mục "Crack", chép đè lên File NJstar trong thư mục "C:\Program Files\NJStar Chinese WP\". Vậy là xong, đã có 1 phiên bản chuẩn có bản quyền.
  - Sử dụng:
  Khi chạy chương trình, có thể gõ, hoặc chép 1 đoạn tiếng Trung vào khoảng trống phía dưới rồi đánh dấu đoạn muốn chuyển đổi, sau đó phải chuột và chọn Convert Hanzi to Pinyin:


  Sau đó sẽ thấy bảng sau:


  Mục Output Tones có 3 lựa chọn, nếu chọn None thì phiên âm Pinyin sẽ không có dấu. On top: dấu phía trên. As number dấu chuyển đổi thành dạng số.
  Mục Output Chinese, nếu chọn None thì chỉ có phiên âm Pinyin. Under Pinyin thì tiếng trung sẽ ở dưới, Above tiếng Trung sẽ phía trên phiên âm Pinyin.
  Mục Spaces...tuỳ lựa chọn khoảng cách giữa các chữ cho thích hợp.
  + Đồng thời có thể di chuột lên chữ tiếng Trung để tra nhanh sang từ điển tiếng Anh:
  This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 746x106.

  http://www.simtel.net/product.download.mirrors.php?id=79194

  (Source: Internet)
  Welcome to www.tiengtrung.vn!Chúc Các Bạn Vui Vẻ! hellonavi

 9. #9
  qstar's Avatar
  Tiengtrung.vn

  Status
  Offline
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Đến từ
  Phú Thọ
  Tuổi
  24
  Bài gởi
  2

  Mặc định      
     sao minh ko kai đc vậy?hixhix :((:((:((
  Welcome to www.tiengtrung.vn!Chúc Các Bạn Vui Vẻ! qstar


 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Chủ đề giống nhau

 1. Cài font tiếng Trung trên máy tính
  By daytiengtrung in forum PHẦN MỀM TIẾNG TRUNG ,CLIP TIẾNG TRUNG
  Trả lời: 0
  Bài mới: 19-07-2013, 12:18 AM
 2. học tiếng Hoa - cài font tiếng Trung
  By daytiengtrung in forum NGỮ ÂM -TỪ VỰNG
  Trả lời: 13
  Bài mới: 28-06-2012, 02:09 PM
 3. 300 kiểu font tiếng Hoa 300多种中文字体
  By daomanhlinh in forum NGỮ ÂM -TỪ VỰNG
  Trả lời: 0
  Bài mới: 23-05-2011, 11:53 AM
 4. DOWNLOAD Chinese font - Download font tieng trung
  By daomanhlinh in forum PHẦN MỀM TIẾNG TRUNG ,CLIP TIẾNG TRUNG
  Trả lời: 0
  Bài mới: 17-05-2011, 01:28 PM

Visitors found this page by searching for:

download font hanh khai

font cn-khai 3.0

cách tải free phông chữ tq

Font da ngon ngu 10Mb ttf

c i đặt phông chữ hán

mua bản twin4.98 song kiều ở đâu

phần mềm twin4.98 mới nhất

twin4.98 song kiều trên email google

tải phần mềm gõ chữ hán nôm cho điên thoại di động

tại sao học chữ hánnoom

Tags for this Thread

Đánh dấu

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trã lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •  
gel bôi trơn do choi nguoi lon dầu thủy lực rang su thu mua phe lieu