Hotline 09.4400.4400

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG GIAO TIẾP TỪ ĐẦU SẮP KHAI GIẢNG

[Tuổi Dậu] 7 thông tin cần biết về người tuổi Dậu

20/05/2020 - 29765 lượt xem

I. Tuổi Dậu là con gì?


- Dậu ( 酉 Yǒu) là tuổi của con Gà: 鸡 Jī  là con giáp thứ 10 trong 12 con giáp. Tuổi Những người tuổi Dậu thường có tính cách mạnh mẽ, dũng cảm, năng động, nhiệt tình và rất thân thiện. Do đó, phần lớn những người tuổi này đều có rất nhiều bạn bè, được giúp đỡ trong công việc lẫn cuộc sống. 

- Bên cạnh đó, người tuổi Dậu còn có đặc điểm là luôn sôi nổi, tràn đầy năng lượng sống, yêu đời, mang đến cho người khác cảm giác tươi mới, vui vẻ. Người tuổi này thường được yêu quý bởi tấm lòng lương thiện, không mưu cầu lợi ích, tinh thần trách nhiệm và tính cách ngay thẳng, dám nói dám làm.

- Tháng Dậu trong âm lịch là tháng tám âm lịch. Dậu là khoảng thời gian từ 17:00 tới 19:00 trong 24 giờ mỗi ngày.

- Tại Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên (gồm cả Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Hàn Quốc), Nhật Bản và Việt Nam thì Dậu tương ứng với gà.

 

II. Tính cách người tuổi Dậu- Người tuổi Dậu thường có ngoại hình đẹp, dáng vẻ oai phong và không bao giờ luộm thuộm. Khá hấp dẫn (nhất là nam giới), họ rất quan tâm tới hình thức. Con giáp này có thể đứng trước gương hàng giờ và không ngại ngần tung tiền mua sắm áo quần. Cũng giống như những chú gà trống thích khoe bộ lông tuyệt đẹp, tuổi Dậu thích thể hiện mình và khá tự hào về bản thân. Họ thích được tâng bốc và chú ý.

- Nhanh trí mà lại thực tiễn và phong phú, Tuổi nầy nhất quyết chỉ làm những gì họ có làm qua hoặc cho là phải . Tính thẳng thừng nên trung thành tuyệt đối .

- Những người tuổi Dậu thường là những người cứng rắn, kiên cường, ý chí mạnh mẽ, họ cũng là những người khá nóng nảy và không đủ kiên trì. Do họ quá thật thà thẳng thắn, đôi khi họ không để ý đến cảm giác của người khác, dễ làm tổn thương người khác .

- Tuổi Gà thích đi xa nhà, đặc biệt đi với bạn bè yêu kính mình. Ở nhà ăn cơm một mình không xong, thà đi chơi thâu đêm với một bầy bạn hỗn độn sướng hơn. Chưng diện thì có lẽ là nổi tiếng nhất xóm .Nổi bật thì có nổi bật, nhưng khi ở một mình thì tuổi Gà lại thích rút về cuộc sống đơn giản, thủ cựu .

- Tuổi Gà cần biết giá trị của tình cảm và linh hồn cũng không kém gì diện mạo. Tất cả mới làm cho cuộc sống vuông tròn .


III. Ưu điểm và nhược điểm người tuổi Dậu1. Ưu điểm

- Đặc điểm nổi bật trong tính cách của tuổi Dậu là sự trung thành. Họ luôn là người bạn tận tụy, đáng tin cậy, biết giữ lời hứa và làm đúng như những gì đã nói. Họ cũng là địa chỉ đáng tin cậy để bạn bè tìm kiếm lời khuyên hay sự giúp đỡ. Đánh lừa được họ cũng chẳng phải chuyện dễ. Bản tính thận trọng và hoài nghi cộng thêm sự nhạy bén khiến con giáp này khá tỉnh táo.

- Siêng năng, có trách nhiệm là điểm cộng trong tính cách của những người cầm tinh con Gà. Bên cạnh gia đình, sự nghiệp là ưu tiên thứ 2 của họ. Với những người tuổi Dậu, gia đình là chốn bình yên, nghỉ ngơi thì chốn công sở phải là nơi để họ tỏa sáng, nổi bật. Tuổi Dậu rất thích được chú ý, bởi vậy chưng diện cũng là sở thích của họ. Người cầm tinh con Gà đặc biệt chú trọng chăm sóc ngoại hình, diện mạo, ưa chải chuốt, họ muốn mình phải thật chỉn chu khi xuất hiện trước mọi người.

- Tuổi Dậu thường khá rõ ràng trong cảm xúc, hoặc là thích hoặc là không. Với họ, không tồn tại thứ tình cảm lửng lơ. Tuy rất thẳng thắn khi trình bày các quan điểm và ý tưởng của mình, họ vô cùng kín tiếng về những rung động con tim. Không phải loại người ruột để ngoài da, tuổi Dậu sẽ không bao giờ kể lể về nụ hôn của mình.

- Thẳng thắn, tài quan sát sắc bén cũng là tính cách nổi trội của người tuổi Dậu. Trong công việc, họ có xu hướng làm việc tích cực, chăm chỉ hơn những con giáp khác. Họ có khả năng tập trung cao độ vào mục tiêu mình đã đề ra, và có quyết tâm lớn để hoàn thành nó.

- Quản lý tài chính là sức mạnh của tuổi Dậu, cả trong cuộc sống riêng và trong công việc. Khi dính đến tiền nong, họ luôn tỏ ra thận trọng. Con giáp này có thể quản lý rất tốt tiền của người khác, hoặc trở thành những cố vấn tài chính, giám đốc ngân hàng và kế toán giỏi. Cũng giống như những chú gà cần mẫn, miệt mài đào bới giun ở những vùng đất khô cằn, người tuổi Dậu có biệt tài tìm thấy tiền ở những nơi khó khăn nhất. Đó là phần thưởng cho những ngày tháng lao động không ngừng nghỉ của họ.

- Trong công việc, tuổi Dậu thường tích cực hơn cả . Họ coi sự nghiệp là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Con giáp này làm việc chăm chỉ, hoàn thành tốt công việc được giao và thường đạt tới đỉnh cao trong nghề nghiệp đã chọn.
 
2. Nhược điểm

- Là người thích tranh luận, tuổi Dậu có khả năng bác bỏ bất cứ ý kiến nào. Họ tranh luận để thể hiện mình thông minh am hiểu đến nhường nào. Họ khéo léo trong cả lời nói và trong viết lách. Với tài bút chiến, con giáp này có thể trở thành những nhà báo hoặc nhà văn tuyệt vời. Tuy nhiên, vì say sưa với chính mình, đôi khi họ có thể bỏ qua cảm xúc của người khác khi tranh luận.

- Thẳng thắn nên  người cầm tinh con Gà dễ gây mất lòng người khác. Họ cũng là những người cầu toàn, tính tình khá bảo thủ, độc đoán nên không dễ dàng lấy lòng được họ. Trong công việc, họ quá đề cao trách nhiệm và kỷ luật, thiếu sự linh hoạt. Họ có thể xử lý, giải quyết tốt các vấn đề một cách rập khuôn, nhưng đừng giao họ những nhiệm vụ mang tính cải cách, bởi họ thiếu tính sáng tạo.

- Người quý dậu dù nam hay nữ đều là những người không sinh hoạt được với tập thể. Một phần vì họ lập dị và có cái tôi cao không ưa nịnh nọt. Nhưng đa phần là vì tính cách của bản thân họ là những người truy cầu sự tự do tuyệt đối, thích lăn lộn, thích làm chủ, thích biến những điều vẽ vời hoang tưởng của bản thân thành sự thật. (và kì lạ họ lại có khả năng làm được điều đó).

- Do đặc thù tính cách và cũng hợp với lẽ trời ” không cho ai mọi thứ bao giờ “.Con giáp này dễ thành công trong tiền bạc nhưng hay thất bại trong tình cảm. Người tuổi này thường ít nhất có một lần dính vào tình tay ba, bị phụ bạc trong cuộc đời. Đôi khi chính bản thân họ đi phụ người khác vậy. Về so sánh thì thường là nhân tố kinh tế chính trong gia đình.

- Họ thích sự phô trương, thích những nơi sang trọng lộng lẫy, và những dịp lớn khi họ có thể mặc những bộ cánh sang trọng và thời thượng nhất của mình. Nhưng sự đam mê thật sự của họ là hòa mình với thiên nhiên.


IV. Tuổi Dậu là những người sinh năm nào?

 

- Năm sinh của người mang tuổi Dậu: 1945 (Ất Dậu),1957 (Đinh Dậu), 1969 (Kỷ Dậu), 1981 (Tân Dậu), 1993 (Quý Dậu), 2005 (Ất Dậu), 2017 (Đinh Dậu), 2029 (Kỷ Dậu) …
 

V. Một số thành ngữ + câu nói liên quan đến từ Dậu trong tiếng Trung- 同室操戈  tóngshìcāogē : Gà nhà bôi mặt đá nhau

- 瘸 鸡 只 吃 磐 边 谷  qué jī zhī / zhǐ chī pán biān / bian gǔ Gà què ăn quẩn cối xay

- 公鸡 带 小 鸡  : gōngjī dài xiǎo jī Gà trống nuôi con

- 割 鸡 焉 用 牛 刀  gē jī yān yòng niú dāo Giết gà cần gì dao mổ trâu

- 答 非 所 问  : dá fēi suǒ wèn Ông nói gà, bà nói vịt

- 手 无 缚 鸡 之 力 shǒu wú fù jī zhī lì Trói gà không chặt

- 草木皆兵 ; 杯弓蛇影 cǎomùjiēbīng bēigōngshéyǐng Trông gà hóa cuốc, thần hồn nát thần tính

- 鸡啼饱饭、三竿出兵;起个大早、赶个晚集 chī yī jiā fàn guǎn wàn jiā shì : Ăn cơm gà gáy, cất binh nửa ngày; Ban ngày mải mốt đi chơi, tối lặn mặt trời đổ thóc vào say


VI. Tương hợp và tương khắc giữa Dậu và 12 con giáp- Tam Hợp: Tuổi Dậu hợp với tuổi Sửu (con Trâu) và tuổi Tỵ (con Rắn).

- Tứ Xung: Tuổi Dậu khắc/kỵ tuổi Tí (con Chuột) , tuổi Mão (con Mèo) và tuổi Ngọ (con Ngựa).

1. Dậu  + Tý
- Rất mạo hiểm vì cả hai đều trông chờ vào nhau . Về hôn nhân ,tuy cuộc sống không phải thật hài hòa, vừa ý hai người nhưng người chồng tuổi Dậu rất hòa nhã và có trách nhiệm với gia đình nên người vợ dù có không vừa lòng vẫn yêu thương chồng.

2. Dậu  + Sửu
- Khó có thể mang lại sự thành công . Trong cuộc sống gia đình, họ thoải mái thể hiện cá tính của riêng mình, không gò bó hay chỉ trích đối phương, cùng nhau tạo không khí gia đình đầm ấm, vui vẻ.
Cặp đôi này đều có lý tưởng cao xa, mơ ước cháy bỏng, luôn quyết tâm theo đuổi những gì mình mong muốn trong cuộc sống cũng như trong công việc. Họ có sự nhẫn nại, kiên trì từng bước từng bước thực hiện kế hoạch đã đề ra, gây dựng đời sống vật chất ngày một tốt đẹp hơn.
Họ tin tưởng và hỗ trợ nhau, tình yêu giữa họ không bao giờ tắt. Nếu có thể về chung một nhà, có chung mục tiêu phấn đấu vì gia đình thì hai con giáp này sẽ tạo nên một gia đình cực kì hạnh phúc, vợ chồng tâm đầu ý hợp.

3. Dậu  + Dần
- Rất không nên vì chỉ gây mệt mỏi cho nhau . Tính tình của hai người có nhiều điểm khác biệt. Cuộc hôn nhân đầm ấm và lâu dài hay không nếu biết nhường nhịn nhau, lắng nghe và tôn trọng nhau hơn nữa.

4. Dậu  + Mão
- Không nên hợp tác làm ăn .  Hai người cũng có một số điểm khác biệt và cũng rất thẳng thắn với nhau nên dễ dẫn đến xung đột, tranh cãi nếu không biết cách kiềm chế. Nên học cách lắng nghe ý kiến của nhau trước khi bày tỏ quan điểm của bản thân thì mọi chuyện luôn ổn thỏa.

5. Dậu  + Thìn
- Hợp tác có thể thành công nhưng một bên phải có sự quyết định cao hơn  . Đây là cặp đôi có chung quan điểm về gia đình. Cuộc sống hôn nhân hài hòa, hạnh phúc sẽ giúp cả hai phát huy được khả năng của mình ở mức tốt nhất, kinh tế sung túc, giàu sang.
Họ có rất nhiều điểm chung, cũng có nhiều điều có thể chia sẻ. Thái độ sống mà họ lựa chọn là tích cực, không ngừng phấn đấu tiến lên phía trước. Đây là những người ham học hỏi, chí cầu tiến, giàu nghị lực, rất độc lập tự chủ.
Người chồng luôn bị thu hút bởi nét yêu kiều, thanh nhã của vợ, còn người vợ luôn có cảm giác an toàn nhờ sự chân thành, khoan dung của chồng. Trong cuộc sống, họ giúp đỡ lẫn nhau, cùng phấn đấu vì gia đình và mục tiêu chung.
 
6. Dậu  + Tị
- Không hợp lắm vì thường xuyên có mâu thuẫn . Hai con giáp này rất thích hợp để tiến tới hôn nhân. Tuổi Dậu hợp với tuổi nào? Sự bí ẩn quyến rũ, giác quan nhạy bén của cô gái tuổi Tị có sức hút cực kì lớn đối với đàn ông tuổi Dậu. Sự nhiệt tình và trách nhiệm của đàn ông tuổi này khiến cho cô gái rung động và nguyện trao gửi cả đời.
Tuy nhiên, cả hai đều là người rất cẩn trọng trước tình yêu, để đến được với nhau cần có nhiều cố gắng và nỗ lực. Song quan điểm tình yêu tương đồng khiến họ dễ dàng có cảm tình với nhau.
Hai con người cùng tài năng nhưng lại biết hỗ trợ, bù đắp những khuyết điểm của người kia. Cuộc sống hôn nhân giữa họ cũng rất hài hòa vì đây là cặp đôi hiểu biết, khéo léo xoa dịu đối phương mỗi khi mâu thuẫn.
 
7. Dậu  + Ngọ
- Có thể hợp tác nhưng tuổi dậu phải đứng mũi chịu sào thì mới có cơ may . Tình cảm mà người chồng dành cho người vợ tuổi Ngọ lại rất chân thực. Hai người cũng tình nguyện hy sinh tất cả mọi thứ để làm hài lòng người bạn đời của mình. Người chồng cần phải biết trân trọng, gìn giữ điều này.

8. Dậu  + Mùi
- Không nên hợp tác .trong tình yêu thòi trái ngược Gia đình đầy tiếng cười vì tình yêu mà hai người dành cho nhau luôn là liều thuốc tinh thần động viên nhau trong những lúc khó khăn.

9. Dậu  + Thân
- Hợp tác sẽ không tốt .về tình yêu thì Người chồng luôn mang lại cho người vợ tuổi Thân những điều tốt đẹp. Với sự lo lắng, trách nhiệm của người chồng tuổi Dậu với gia đình thì người vợ không phải lo lắng gì nhiều.

10. Dậu  + Dậu
- Tuyệt đối không thể hợp tác vì có quá nhiều điểm không hợp .Nhưng trong hôn nhân cả hai người đều rất có trách nhiệm với gia đình và người bạn đời của mình. Tuy nhiên nên biết cách làm thư giãn cuộc sống, làm tươi mới lại tình yêu để bỏ đi những áp lực thường nhật.

11. Dậu  + Tuất

- Không nên làm ăn hợp tác .Nếu đôi này yêu nhau , người chồng nên  năng động, cần mẫn trong công việc bởi luôn mong muốn gia đình sung túc, giàu có. Tuy nhiên, cần gần gũi con cái, chia sẻ suy nghĩ với người vợ hơn nữa.

12. Dậu  + Hợi
- Có thể hợp tác trong một số lĩnh vực kinh doanh, âm nhạc . Cuộc sống của hai người tương đối hòa hợp. Người chồng rất biết cách chăm lo cho gia đình, khiến cho ngưòi vợ cảm thấy hài lòng và vui vẻ.

 

VII. Truyền thuyết về người tuổi Dậu trong văn hóa Việt Trung- Gà là một trong 12 con giáp, cũng là một trong những vật nuôi gần gũi nhất với đời sống của người Trung Quốc và người Việt Nam. Gà trống giúp ích con người báo hiệu ngày mới bắt đầu bằng tiếng gáy, còn là biểu trưng của sức mạnh, và tham gia vào các cuộc đấu chọi, mang lại niềm vui cho con người. Gà mái đẻ, ấp trứng mang lại lợi ích kinh tế lớn lao. Ngoài ra, gà còn gắn liền với văn hóa tín ngưỡng và văn hóa ẩm thực cũng như nhiều phương diện khác của đời sống con người. Điều đó được phản ánh rõ nét trong ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc và Việt Nam. Trong văn học , liên hệ với gà và các từ ngữ có chữ gà trong tiếng Việt, nhằm làm nổi bật mối liên hệ giữa ngôn ngữ và văn hóa thể hiện qua hình ảnh con gà trong tiếng Trung và tiếng Việt.

-> Tìm hiểu thêm : 12 con giáp Trung Quốc

Tư vấn hỗ trợ miễn phí 24/7!
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
Bình luận Facebook
Đăng ký học thử MIỄN PHÍ
(Chương trình dành riêng cho các bạn muốn cải thiện trình độ NGHE và NÓI tiếng Trung của mình)
Gửi đăng ký
Gọi ngay Hotline để đăng ký nhanh hơn 09.4400.4400